10 cách ngăn ngừa thoái hóa khớp

 

Thường gặp nhất là do chấn thương và khớp làm việc quá tải. Ngoài ra còn một nguyên do trước đây ít gặp nhưng nay khá phổ biến là bệnh béo phì. Hiếm gặp hơn là các nguyên do về di truyền (gen) hay khiếm khuyết bẩm sinh về xương khớp.

Ðiểm lại các nguyên do thường gặp, bạn thấy rõ thoái hóa khớp là bệnh có cơ hội ngăn ngừa được. Sau đây là 10 giải pháp được các nhà chuyên môn đề nghị:

 1. Duy trì trọng lượng các bộ phân toàn bộ cơ thể ở mức độ thích hợp 

Khi bạn càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân.

 2. Siêng vận động 

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố thúc đẩy lên dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.

 3. Giữ tư thế hầu hết cơ thể luôn thẳng 

Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa, vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

Bạn nên đọc: cong dung cua tinh dau hoa anh thao

 4. Luôn tin tưởng dùng các khớp lớn trong mang vác nặng 

Khi nâng hay xách đồ nặng, đàn bà cần chú ý tin dùng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo thường xuyên dùng nguyên tắc đòn bẩy ở một vài khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

 5. Giữ nhịp sống thoải mái 

chúng ta nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong toàn bộ cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc làm cho dài thêm quá sức chịu đựng của toàn bộ toàn bộ cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

[tag2]

 6. Phải biết “lắng nghe” hầu hết cơ thể 

các bộ phân các bộ phân cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tuyệt vời. Khi có vấn đề nó sẽ báo động ngay đối với chúng ta. Trong đó đau là dấu hiệu báo động chủ yếu. Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau.

 7. Thay đổi tư thế không ngừng nghỉ 

Nên thường xuyên sửa đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu dẫn đến thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

 8. Sự luyện tập “như một chiến binh” sẽ làm hại phụ nữ 

Khi khớp của phụ nữ có vấn đề, lời khuyên nên vận động của bác sĩ chuyên khoa có cơ hội được phái yếu hăng hái thực hiện một cách quá mức. Nguyên nhân thường là nỗi lo sợ thầm kín báo hiệu tuổi già của một vài người thành đạt trong cuộc sống hàng ngày hàng ngày, là sự âu lo nếu quý cô là trụ cột của gia đình. Những lý do này khiến phái yếu vội vã lao vào tập luyện như một số người lính cứu hỏa dập tắt đám cháy.

Tham khảo: kem chong nang transino

Tuy nhiên điều này không thể ứng dụng cho tổn thương khớp. Do sụn khớp phải trải qua một thời gian dài tác động mới bị hư hỏng (thoái hóa), cho nên khi quý cô cảm thấy đau nghĩa là nó đã hư khá nặng. Sự nghỉ ngơi sẽ làm ngừng gia tăng mức độ tổn thương. Còn sự vận động sẽ giúp nó phục hồi nhưng cần phải tăng dần cường độ.

Nếu chúng ta quá gắng sức hay nóng nảy trong luyện tập để đốt thời kỳ, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình nó. Nên bắt đầu bằng một số động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của tất cả toàn bộ cơ thể.

 9. Bảo vệ các bộ phân các bộ phân cơ thể trước một vài bất trắc trong sinh hoạt 

Khi ra khỏi nhà, chị em nên cẩn thận chuẩn bị một số dụng cụ giữ gìn cổ tay và khớp gối, nhằm làm mờ những tình huống bất ngờ có giải pháp làm chị em bị chấn thương.

 10. Ðừng ngại ngần khi có yêu cầu trợ giúp 

quý bà không được cố gắng làm một việc gì đó quá sức của người dùng nó. Nếu nhận thấy khó khăn, nên nhờ người khác trợ giúp. Mang vác hay xách một vật nặng có thể làm phụ nữ đau nhức làm cho dài thêm nhiều ngày. Tình trạng đau nhức này thể hiện sự tổn thương của hầu hết các bộ phân cơ thể. Từ một vài lỗ nhỏ có cách phát triển thành một vài sang thương lớn hơn trên mặt sụn khớp.

  Quảng cáo  

Sữa ong chúa Royal Jelly 1450mg – mua vien sua ong chua o dau- giúp bổ sung chất bổ sức khỏe, có công dụng làm chậm quá trình lão hóa làn da. Người liên tục luôn tin tưởng dùng sữa ong chúa Úc một thời gian sẽ có được làn da đẹp, mái tóc mịn màng, làm mất mụn, tàn nhang và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác.

Tham khảo: uống omega 3