Bị bệnh đau đớn xương chậu trong khi bầu bí

 Hội chứng đau xương chậu khi mang thai (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường tạo ra vào ba tháng cuối của thời kỳ bầu bí. Tuy nhiên cũng có một vài ca bệnh cá biệt phát sinh vào thời kỳ đầu tiên và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua nghiên cứu toàn bộ các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có thể liên quan đến sự sửa đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào khoảng thời gian có bầu và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào thời kỳ bầu bí là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau khi bầu bí thì thể tích tử cung tăng dần, áp lực mà một vài dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu cho thấy, khớp xương của những người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có bi kịch tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng tạo ra đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời nghiên cứu kỹ còn phát hiện, trong một số ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào thời kỳ bầu bí có bi kịch kết hợp xương mu dẫn đến phân li và tăng cường độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không phát sinh ở toàn bộ thai phụ, ngay cả cùng một phụ nữ trong một số lần mang bầu khác nhau cũng không nhất định đều tạo ra hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh phát sinh hội chứng này do nguyên nhân đặc thù của nó.


Xem thêm: thuốc glucosamine 1500mg


Khi nào nó xảy ra?


SPD có mẹo hay diễn ra ở cuối giai đoạn thai kỳ thứ nhất hoặc sau khi trở dạ. Nhiều phái yếu cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở thời gian đầu và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần có bầu trước thì rất có thể sẽ tái diễn trong lần mang thai này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và nhanh hơn nếu đã từng bị trong lần bầu bí trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi mang thai ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự cảm thấy thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không xẩy ra triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có cách hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một số bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có cơ hội nhận thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể nhận thấy tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có thể làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có mẹo hay làm thai phụ nhận thấy rất đau đớn.


Chẩn đoán cách nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vòng bụng và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị. (Ảnh minh họa)


Hướng chữa trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là vùng bụng và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị.


• Cũng thế dùng biện pháp tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có biện pháp rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ ứng dụng khi tất cả các phương pháp tác động bên ngoài không hữu hiệu.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động làm sao để giảm đau và cách nào để việc sinh đẻ dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá hữu hiệu là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực chữa trị cho bà bầu.